สวัสดีแฟนคลับ  "เมนูอีสาน"  วันนี้นึกอยากทานของทะเลรสจัดจ้านขึ้นมา  นั่นก็คือผัดเผ็ดปลาหมึก  ( Spicy fried squid ) ขั้นตอนการทำง่ายไม่ยุ่งยาก  เป็นอาหารจานด่วน  ที่โปรดปรานสำหรับใครหลายๆคน  รวมถึงผมด้วย  พูดแล้วชักเริ่มหิ้วขึ้นมา...เข้าครัวกันเลยครับ

 ส่วนประกอบมีดังนี้                                                                                         

1. ปลาหมึกกล้วย                               600   กรัม
2. น้ำมันรำข้าว                                      4   ช้อนโต๊ะ
3.  พริกแกงเผ็ด                                  200  กรัม
4. กระชาย (ซอย)                                 50  กรัม
5. พริกไทยอ่อน                                    50  กรัม
6. น้ำปลา                                          1/2  ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊บ                                         1  ช้อนโต๊ะ
8. ใบมะกรูด (ฉีก)                                   3  ใบ
9. ใบยี่หร่า                                          40  กรัม
10. ลูกชิ้นปลาหรือลูกชิ้นเนื้อ                   4-5  ลูก
11. พริกชี้ฟ้าแดง (ซอย)                         2-3  เม็ด

 วิธีการทำผัดเผ็ดปลาหมึก : Spicy fried squid                                                     
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันพืชลงไป  ใช้ไฟอ่อนๆ พอร้อนก็ใส่พริกแกงแดงผัดให้หอม
2. ใส่ปลาหมึกหันตามด้วยพริกชี้ฟ้า/ พริกไทยอ่อน /  ผัดจนเกือบสุก  แล้วใส่ลูกชิ้นลงไป
3. ปรุงรสชาดด้วย/ น้ำปลา/ น้ำตาลทราย/ ถ้วยแดงนิดหน่อย  อย่าใส่มากเดี๋ยวหัวล้านเหอๆ
4. ผัดจนสุก  แล้วใส่ใบโหระพาตามลงไป  เพื่อดับกลิ่นความและเพิ่มความหอม
5. ตักใส่จานพร้อมเสริฟด้วยข้าวสวยร้อนๆ สักจานบวกด้วยแป๊ปซี่สักแก้ว  สุดยอดครับ



0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

 
Top