สวัสดีแฟนคลับ "เมนูอีสาน" วันนี้นึกอยากทานของทะเลรสจัดจ้านขึ้นมา นั่นก็คือผัดเผ็ดปลาหมึก ( Spicy fried squid ) ขั้นตอนการทำง่ายไม่ยุ่งยาก เป็นอาหารจานด่วน ที่โปรดปรานสำหรับใครหลายๆคน รวมถึงผมด้วย พูดแล้วชักเริ่มหิ้วขึ้นมา...เข้าครัวกันเลยครับ
ส่วนประกอบมีดังนี้
1. ปลาหมึกกล้วย 600 กรัม
2. น้ำมันรำข้าว 4 ช้อนโต๊ะ
3. พริกแกงเผ็ด 200 กรัม
4. กระชาย (ซอย) 50 กรัม
5. พริกไทยอ่อน 50 กรัม
6. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
8. ใบมะกรูด (ฉีก) 3 ใบ
9. ใบยี่หร่า 40 กรัม
10. ลูกชิ้นปลาหรือลูกชิ้นเนื้อ 4-5 ลูก
11. พริกชี้ฟ้าแดง (ซอย) 2-3 เม็ด
วิธีการทำผัดเผ็ดปลาหมึก : Spicy fried squid
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟอ่อนๆ พอร้อนก็ใส่พริกแกงแดงผัดให้หอม
2. ใส่ปลาหมึกหันตามด้วยพริกชี้ฟ้า/ พริกไทยอ่อน / ผัดจนเกือบสุก แล้วใส่ลูกชิ้นลงไป
3. ปรุงรสชาดด้วย/ น้ำปลา/ น้ำตาลทราย/ ถ้วยแดงนิดหน่อย อย่าใส่มากเดี๋ยวหัวล้านเหอๆ
4. ผัดจนสุก แล้วใส่ใบโหระพาตามลงไป เพื่อดับกลิ่นความและเพิ่มความหอม
5. ตักใส่จานพร้อมเสริฟด้วยข้าวสวยร้อนๆ สักจานบวกด้วยแป๊ปซี่สักแก้ว สุดยอดครับ
0 ความคิดเห็น:
Post a Comment