สวัสดีแฟนคลับ "เมนูอีสาน" วันนี้หยิบเอาเรื่องของขนมพื้นบ้านมาทำเป็นของว่างกัน เมนูวันนี้คือ "ขนมเปียกปู" ภาษาอีสานเรียกว่า "ขนมปาด" รสชาดอร่อย หอมกลิ่นใบเตย เป็นขนมที่ผมทานมาตั้งแต่ๆสมัยเด็ก คุณยายชอบซื้อมาจากตลาดให้หลานๆทานกัน เริ่มหิวแล้วไปเข้าครัวกันเลยครับ
ส่วนผสมขนมเปียกปูน
1. แป้งข้าวเจ้าชนิดผง | 1/2-2 | ถ้วยตวง |
2. แป้งเท้ายายม่อม | 1/2 | ช้อนโต๊ะ |
3. แป้งถั่ว | 1 | ช้อนโต๊ะ |
4. น้ำตาลทราย | 3 | ถ้วยตวง |
5. น้ำกะทิ | 1 | ถ้วยตวง |
6. น้ำใบเตยข้นๆ | 1/2 | ถ้วยตวง |
7. กาบมะพร้าว | 2 | กาบ |
8. น้ำสะอาด | 3 | ถ้วยตวง |
9. น้ำปูนใส | 3 | ถ้วยตวง |
10. เนื้อมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยเป็นเส้นๆ | 1 | ถ้วยตวง |
11 เกลือป่น | 1/2 | ช้อนชา |
วิธีทำขนมเปียกปูน : Rhombic
1. นำแป้งเท้ายายม่อม/ แป้งข้าวเจ้า/ น้ำกระทิ/ น้ำปูนใส/ น้ำกาบมะพร้าว และ น้ำตาลมะพร้าว มาผสมกัน
2. คนจนทุกอย่างละลายเข้ากันดีแล้วนำไปกรองด้วย ผ้าขาวบางหรือตะแกรงกรองก็ได้
3 หลังจากนั้นเราก็นำส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในกระทะทองเหลือง แล้วนำไปกวนโดยใช้ไฟปานกลาง
4. กวนจนแป้งเหนียวจับตัวเป็นก้อน แล้วค่อยๆลดไฟลงกวนต่อจนแป้งข้นและเหนียว
5. จากนั้นก็เทใส่ถาดหรือภาชนะที่เราเตรียมไว้ เกลี่ยให้หน้าเรียบเสมอกัน
6. เวลาทานก็ตัดขนมเป็นชิ้นตามต้องการ แล้วโรยหน้าขนมด้วยมะพร้าวขูดฝอย เพื่อเพิ่มสีสันให้ขนม
0 ความคิดเห็น:
Post a Comment