สวัสดีแฟนคลับ "เมนูอีสาน"  วันนี้หยิบเอาเรื่องของขนมพื้นบ้านมาทำเป็นของว่างกัน  เมนูวันนี้คือ  "ขนมเปียกปู"  ภาษาอีสานเรียกว่า  "ขนมปาด"  รสชาดอร่อย  หอมกลิ่นใบเตย  เป็นขนมที่ผมทานมาตั้งแต่ๆสมัยเด็ก  คุณยายชอบซื้อมาจากตลาดให้หลานๆทานกัน  เริ่มหิวแล้วไปเข้าครัวกันเลยครับ

 ส่วนผสมขนมเปียกปูน                                                                                     
1. แป้งข้าวเจ้าชนิดผง 1/2-2 ถ้วยตวง
2. แป้งเท้ายายม่อม 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
5. น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง
6. น้ำใบเตยข้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
7. กาบมะพร้าว 2 กาบ
8. น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
9. น้ำปูนใส 3 ถ้วยตวง
10. เนื้อมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยเป็นเส้นๆ 1 ถ้วยตวง
11 เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

 วิธีทำขนมเปียกปูน  :  Rhombic                                                                       
1. นำแป้งเท้ายายม่อม/ แป้งข้าวเจ้า/ น้ำกระทิ/ น้ำปูนใส/  น้ำกาบมะพร้าว และ น้ำตาลมะพร้าว มาผสมกัน 
2. คนจนทุกอย่างละลายเข้ากันดีแล้วนำไปกรองด้วย ผ้าขาวบางหรือตะแกรงกรองก็ได้
3  หลังจากนั้นเราก็นำส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในกระทะทองเหลือง แล้วนำไปกวนโดยใช้ไฟปานกลาง 
4. กวนจนแป้งเหนียวจับตัวเป็นก้อน แล้วค่อยๆลดไฟลงกวนต่อจนแป้งข้นและเหนียว 
5. จากนั้นก็เทใส่ถาดหรือภาชนะที่เราเตรียมไว้  เกลี่ยให้หน้าเรียบเสมอกัน 
6. เวลาทานก็ตัดขนมเป็นชิ้นตามต้องการ แล้วโรยหน้าขนมด้วยมะพร้าวขูดฝอย  เพื่อเพิ่มสีสันให้ขนม




















เป็นของหวานยามว่างสำหรับทุกๆคน

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

 
Top