สวัสดีแฟนคลับ  "เมนูอีสาน"  วันนี้มีเมนูปีกไก่ทอดเกลือมาฝากกันเช่นเคย  เป็นกับข้าวที่แสนอร่อย  ทำง่าย  ไม่ยุ่งยาก  หรือจะเป็นของว่างให้คุณหนู๋ๆ  ก็ได้เช่นกัน  เริ่มหิวแล้วไปลงมือทำกันเลยครับ...เข้าครัว

 ส่วนประกอบมรดังนี้                                                                                      

-ปีกกลางไก่                            500 กรัม (ครึ่งกิโลกรัม)
-แป้งทอดกรอบ                           1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า                                   3 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ                                       1 ช้อนชา
-น้ำพริกแกงเผ็ด ประมาณ             1/4 ช้อนชา
-รสดี                                         1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช  สำหรับทอด
-พริกไทยป่น แต่พองาม

 วิธีทำไก่ทอดเกลือ : Fried chicken, salt and pepper                                        
1. นำปีกกลางไก่ไปล้างน้ำ  ดึงขนออกให้หมดหากมีหลงเหลืออยู่  พักให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ชาม
2. ใส่แป้งทอดกรอบในน้ำเปล่า/  เกลือ/  น้ำพริกแกงเผ็ดลงในชามปีกไก่
3. ใช้มือคลุกเคล้าให้เข้ากัน  ดูให้น้ำพริกแกงกระจายตัวดี  อย่าให้จับตัสกันเป็นก้อน
4. แป้งที่ผสมจะเหลว ๆ  ไม่ข้น  ถ้าข้นมากจะติดปีกไก่  ทำให้แป้งเคลือบหนาเวลาทอด  ปีกไก่ไม่จะกรอบ
5. ใส่น้ำมันพืชให้มากพอที่จะท่วมไก่ที่ทอด  หากทำปริมาณมากแบ่งทอดหลายครั้งได้
6. รอน้ำมันร้อน  ใช้ไฟกลางเมื่อน้ำมันร้อนดีแล้ว  นำไก่ใส่ลงไป  ปริมาณอย่าให้มากไปจนแออัด
7. เมื่อนำไก่ใส่ลงไปนั้นอย่าเพิ่งใช้ตะหลิวรีบกลับ  ให้ไก่หนังตึงตัวก่อน  จึงค่อยใช้ตะหลิวกลับด้าน
8. ทอดจนไก่สีเหลืองสวยงาม  หยิบมาสักชิ้นฉีกดูว่าด้านในสุกแบบที่ชอบแล้วหรือยัง
9. เสร็จแล้วตักลงใส่จานพักไว้ให้เย็น  โรยพริกไทยตามใจชอบ  แค่นี้ก็พร้อมทานกับข้าวสวยได้แล้วครับ





















ไก่ทอดเกลือน่าตาน่าทานสุดๆ  กลิ่นหอมของพริกไทยชวนทำให้หิวข้าวแล้วสิ
ว่าแล้ว...จัดมาสักจานสิคุณแม่บ้านคนสวย


0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

 
Top