สวัสดีแฟนคลับ "เมนูอีสาน" วันนี้มีเมนูปีกไก่ทอดเกลือมาฝากกันเช่นเคย เป็นกับข้าวที่แสนอร่อย ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก หรือจะเป็นของว่างให้คุณหนู๋ๆ ก็ได้เช่นกัน เริ่มหิวแล้วไปลงมือทำกันเลยครับ...เข้าครัว
ส่วนประกอบมรดังนี้
-ปีกกลางไก่ 500 กรัม (ครึ่งกิโลกรัม)
-แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1 ช้อนชา
-น้ำพริกแกงเผ็ด ประมาณ 1/4 ช้อนชา
-รสดี 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช สำหรับทอด
-พริกไทยป่น แต่พองาม
วิธีทำไก่ทอดเกลือ : Fried chicken, salt and pepper
1. นำปีกกลางไก่ไปล้างน้ำ ดึงขนออกให้หมดหากมีหลงเหลืออยู่ พักให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ชาม
2. ใส่แป้งทอดกรอบในน้ำเปล่า/ เกลือ/ น้ำพริกแกงเผ็ดลงในชามปีกไก่
3. ใช้มือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ดูให้น้ำพริกแกงกระจายตัวดี อย่าให้จับตัสกันเป็นก้อน
4. แป้งที่ผสมจะเหลว ๆ ไม่ข้น ถ้าข้นมากจะติดปีกไก่ ทำให้แป้งเคลือบหนาเวลาทอด ปีกไก่ไม่จะกรอบ
5. ใส่น้ำมันพืชให้มากพอที่จะท่วมไก่ที่ทอด หากทำปริมาณมากแบ่งทอดหลายครั้งได้
6. รอน้ำมันร้อน ใช้ไฟกลางเมื่อน้ำมันร้อนดีแล้ว นำไก่ใส่ลงไป ปริมาณอย่าให้มากไปจนแออัด
7. เมื่อนำไก่ใส่ลงไปนั้นอย่าเพิ่งใช้ตะหลิวรีบกลับ ให้ไก่หนังตึงตัวก่อน จึงค่อยใช้ตะหลิวกลับด้าน
8. ทอดจนไก่สีเหลืองสวยงาม หยิบมาสักชิ้นฉีกดูว่าด้านในสุกแบบที่ชอบแล้วหรือยัง
9. เสร็จแล้วตักลงใส่จานพักไว้ให้เย็น โรยพริกไทยตามใจชอบ แค่นี้ก็พร้อมทานกับข้าวสวยได้แล้วครับ
ส่วนประกอบมรดังนี้
-ปีกกลางไก่ 500 กรัม (ครึ่งกิโลกรัม)
-แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1 ช้อนชา
-น้ำพริกแกงเผ็ด ประมาณ 1/4 ช้อนชา
-รสดี 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช สำหรับทอด
-พริกไทยป่น แต่พองาม
วิธีทำไก่ทอดเกลือ : Fried chicken, salt and pepper
1. นำปีกกลางไก่ไปล้างน้ำ ดึงขนออกให้หมดหากมีหลงเหลืออยู่ พักให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ชาม
2. ใส่แป้งทอดกรอบในน้ำเปล่า/ เกลือ/ น้ำพริกแกงเผ็ดลงในชามปีกไก่
3. ใช้มือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ดูให้น้ำพริกแกงกระจายตัวดี อย่าให้จับตัสกันเป็นก้อน
4. แป้งที่ผสมจะเหลว ๆ ไม่ข้น ถ้าข้นมากจะติดปีกไก่ ทำให้แป้งเคลือบหนาเวลาทอด ปีกไก่ไม่จะกรอบ
5. ใส่น้ำมันพืชให้มากพอที่จะท่วมไก่ที่ทอด หากทำปริมาณมากแบ่งทอดหลายครั้งได้
6. รอน้ำมันร้อน ใช้ไฟกลางเมื่อน้ำมันร้อนดีแล้ว นำไก่ใส่ลงไป ปริมาณอย่าให้มากไปจนแออัด
7. เมื่อนำไก่ใส่ลงไปนั้นอย่าเพิ่งใช้ตะหลิวรีบกลับ ให้ไก่หนังตึงตัวก่อน จึงค่อยใช้ตะหลิวกลับด้าน
8. ทอดจนไก่สีเหลืองสวยงาม หยิบมาสักชิ้นฉีกดูว่าด้านในสุกแบบที่ชอบแล้วหรือยัง
9. เสร็จแล้วตักลงใส่จานพักไว้ให้เย็น โรยพริกไทยตามใจชอบ แค่นี้ก็พร้อมทานกับข้าวสวยได้แล้วครับ
0 ความคิดเห็น:
Post a Comment