สวัสดีแฟนคลับ "เมนูอีสาน"  วันนี้ไม่รู้จะทานอะไรดี  มองไปเห็นแม่ไก่ชวนให้นึกถึงเมนู (...?)  ต้มไก่ไม่ใช่!  แต่เป็น  "ไข่เจียว"  ละเว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต  โลกสวยเกินไปเปล่าเหอๆ  เอาละเริ่มหิวแล้ว  อยากทานไข่เจียวหมูสับร้อนๆ สักจาน..อืม  ไปเข้าครัวกันเลยครับ

 ส่วนประกอบมีดังนี้                                                                                         

1.ไข่ไก่                                                       2 ฟอง
2. หอมใหญ่หั่นละเอียด                                  1/2 ลูก
3. หมูสับ                                                  200 กรัม
4. มะเขือเทศ                                                 1 ลูก
5. ซิอิ๊วขาว                                                   1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมัน                                                   1/2 ถ้วยตวง
7. โอมามิเล็กน้อย  อย่าใส่มาก
8. พริกน้ำปลา ทำไว้รอ

 วิธีทำไข่เจียวหมูสับ : Thai style pork omelette                                             

1. ในถ้วยตอกไข่ใส่ตีจนเข้ากัน  แล้วใส่หอมใหญ่/ หมูสับ/ มะเขือเทศ/ และ ซิอิ๊วขาว คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อยใส่มากไข่จะอมน้ำมันไม่อร่อย  นำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อน
3. เอาไข่ที่เราตีจนเข้ากันดีแล้ว  มาใส่ลงไปในกระทะ  ทอดจนกระทั่งไข่เหลืองหอมและสุกทั่วกัน
3. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี และผักสดอื่นๆ เพื่อเพิ่มสีสันของไข่ทอดให้น่าทานยิ่งขึ้น
4. ใส่่ แตงกวาหั่นแว่น/มะเขือเทศ/ และอื่นๆ เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และน้ำจิ้ม อืม..มันสุดยอดมาก


ไข่เจียวสีทอง  น่าตาน่าทานสุดๆ
Next
This is the most recent post.
Previous
Older Post

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

 
Top