สวัสดีแฟนคลับ "เมนูอีสาน" วันนี้จะมาทำเมนูไข่พะโล้หมูทานกัน เป็นอาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรจีน กลิ่นหอม มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อืม..อร่อยอย่าบอกใครเชียวละ ไปเข้าครัวกันเลยครับ
ส่วนประกอบมีดังนี้
- หมูสามชั้น 300 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ซิอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี 3 ต้น
- ซิอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
- ผงพะโล้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมทุบ 3 กลีบ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
- ถ้วยแดง 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำไข่พะโล้ : Eggs with Spices
1. ปลอกเปลือกกระเทียมหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกพร้อมเม็ดพริกไทยให้ละเอียดพอประมาณ
2. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำไม่ต้องใหญ่มาก หมูจะได้สุกเร็วขึ้น
3. ต้มน้ำในหม้อ รอจนน้ำเดือดแล้วจึงใส่ไข่ลงไปต้มจนสุก นำไข่ออกมาปอกเปลือกเตรียมรอไว้
4. ใส่น้ำมันในกระทะไฟอ่อนๆ ใส่กระเทียมและพริกไทยลงไปผัดจนหอม แล้วเติมหมูลงไปผัดจนเกือบสุก
5. ใส่ซิอิ๊วดำ/ซิอิ๊วขาว/ ไข่ต้ม/น้ำตาล/ผงพะโล้/และน้ำลงไปในหม้อ ต้มด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 35 นาที
6. ใส่น้ำตาลปี๊ปลงไป คนให้น้ำตาลละลายน้ำแล้วใส่เต้าหู้ทอดเคี่ยวต่อไปอีก 30 นาที
7. เสร็จแล้วยกลงตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยใบผักชีอ่อน เพื่อเพิ่มสีสันให้พะโล้ของเราน่าทานยิ่งขึ้นครับ
0 ความคิดเห็น:
Post a Comment