สวัสดีแฟนคลับ  "เมนูอีสาน"  วันนี้จะมาทำเมนูไข่พะโล้หมูทานกัน  เป็นอาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรจีน  กลิ่นหอม  มีประโยชน์ต่อร่างกาย  ทานกับข้าวสวยร้อนๆ  อืม..อร่อยอย่าบอกใครเชียวละ  ไปเข้าครัวกันเลยครับ

 ส่วนประกอบมีดังนี้                                                                                         

- หมูสามชั้น                    300 กรัม
- ไข่ไก่                              3 ฟอง
- ซิอิ๊วขาว                          3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี                               3 ต้น
- ซิอิ๊วดำ                           1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด                     1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ                       4 ช้อนโต๊ะ
- ผงพะโล้                       1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมทุบ                    3 กลีบ
- น้ำมันพืช                        1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า                          3 ถ้วยตวง
- ถ้วยแดง                       1/2 ช้อนโต๊ะ

 วิธีการทำไข่พะโล้  : Eggs with Spices                                                            
1. ปลอกเปลือกกระเทียมหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกพร้อมเม็ดพริกไทยให้ละเอียดพอประมาณ
2. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด  แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำไม่ต้องใหญ่มาก  หมูจะได้สุกเร็วขึ้น
3. ต้มน้ำในหม้อ รอจนน้ำเดือดแล้วจึงใส่ไข่ลงไปต้มจนสุก นำไข่ออกมาปอกเปลือกเตรียมรอไว้
4. ใส่น้ำมันในกระทะไฟอ่อนๆ ใส่กระเทียมและพริกไทยลงไปผัดจนหอม แล้วเติมหมูลงไปผัดจนเกือบสุก
5. ใส่ซิอิ๊วดำ/ซิอิ๊วขาว/ ไข่ต้ม/น้ำตาล/ผงพะโล้/และน้ำลงไปในหม้อ  ต้มด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 35 นาที
6. ใส่น้ำตาลปี๊ปลงไป คนให้น้ำตาลละลายน้ำแล้วใส่เต้าหู้ทอดเคี่ยวต่อไปอีก 30 นาที
7. เสร็จแล้วยกลงตักใส่ถ้วย  แต่งหน้าด้วยใบผักชีอ่อน  เพื่อเพิ่มสีสันให้พะโล้ของเราน่าทานยิ่งขึ้นครับ


0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

 
Top