สวัสดีแฟนคลับ ''เมนูอีสาน''  วันนี้เรามีสูตรเมนูการทำลูกชิ้นหมูมาฝาก  เพื่อไว้ทานเองที่บ้านหรือทำขายก็ได้  วิธีทำไม่ยุ่งยาก อร่อยปลอดสารตกค้าง   ที่สำคัญเราได้ทานของที่สดใหม่จากเตาที่บ้าน  พร้อมแล้วไปลงมือทำกันเลย.

 ส่วนประกอบมีดังนี้                                                                                        

- หมูบด                        500 กรัม  (ครึ่งกิโลกรัม)
- น้ำปลา                          3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมัน                          2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย                   1 ช้อนชา
- ผงฟู                              2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น                 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า                         3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำแข็งหลอด                3-4 ก้อน

แนะนำ : เราจะเติมเอ็นหมูหรือสาหร่ายลงไปด้วยก็ได้  เพื่อเพิ่มรสชาดที่แปลกใหม่  ไม่ซ้ำใครครับ

   วิธีทำลูกชิ้นหมู  : pork meatballs                                                                 
1. เตียมหมูบดแช่น้ำเย็นไว้ประมาณ 15 นาที
2. นำแป้งมัน/  น้ำปลา/  น้ำตาลทราย/ ผงฟู/ พริกไทยป่น / น้ำเปล่า  เข้าเครื่องผมสมปั่นให้เข้ากัน
3. นำหมูบดลงไปปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง ประมาณ 30-45 นาที  เพื่อให้เนื้อหมูเข้ากันกับเครื่องปรุง
4. เสร็จแล้วนำหมูที่ปั่นไปแช่น้ำเย็น 2 นาที  แล้วนำมาปั่นต่อ  โดยใส่น้ำแข็งก้อนที่เตรียมไว้ลงไปด้วย
5. ปั่นต่อประมาณ 15 นาที  เพื่อให้เนื้อหมูละเอียดเข้ากันกับเครื่องปรุง  เราจะได้เนื้อหมู่ที่ละเอียด
6. เสร็จแล้วนำมาใส่กล่องพาสติดปิดฝา  แล้วนำเข้าไปแช่ในช่องฟิตของตู้เย็น  ประมาณ 30 นาที
7. ระหว่างที่รอให้เราต้มน้ำรอ  โดยใช้ไฟปานกลาง  ไม่ต้องให้น้ำร้อนจนเกินไป  
8. เสร็จแล้วนำหมูที่แช่เย็นไว้ แบ่งมาใส่มือ บีบหมูให้ออกระหว่างช่องหัวแม่มือกับนิ้วชีของเราแต่พองาม
9. สามารถใช้เครื่องบีบลูกชิ้นก็ได้ถ้าเราไม่ถนัด แล้วใช้ช้อนตักลูกชิ้นลงไปในหม้อน้ำเดือด  
10. แช่ทิ้งไว้จนลูกชิ้นลอยตัวขึ้นมา  แล้วตักออกมาทิ้งไว้ให้เย็น  เป็นอันเสร็จสิ้นการทำลูกชิ้นหมูครับ


Next
Newer Post
Previous
This is the last post.

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

 
Top